ลืมกันหรือยัง ? หมากเก็บ การละเล่นพื้นบ้าน

                         ยังจำได้ว่าตอนเด็กๆ ของเล่นที่เคยเล่นเป็นประจำและเล่นได้ดีด้วย นั่นก็คือ หมากเก็บ เป็นเกมที่เอาไว้เล่นกับเพื่อนๆในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์หรือแม้แต่วันที่ไปโรงเรียนแล้ว เล่นกับเพื่อนๆตอนพักเที่ยง  การเล่นเกมหมากเก็บนั้น สิ่งสำคัญคือ ต้องเก่งทักษะด้านการมอง และต้องสัมพันธ์กับมือ  เพราะตาต้องไวต้องคอยมองว่าก้อนหินที่เราโยนขึ้นไปนั้นจะหล่นลงมาให้เรารับได้ตอนไหน และมือก็ต้องไว ต้องคว้าหินได้ทันไม่ให้ล่วงลงพื้น ที่สำคัญไม่ให้ล่วงลงหัวตัวเอง หรือหัวเพื่อนแตก 555

          ยังจำได้ว่าภารกิจของการหาก้อนหินเล็กๆมาเล่นเกมหมากเก็บนั้นสำคัญมาก เพราะหากหยิบก้อนหินอะไรมาก็ไม่รู้บางทีมีมุมแหลมๆ หรือก้อนกินเม็ดใหญ่เกินไป จะมีผลต่อการเล่น เพราะเวลารับหิน หินที่แหลมก็จะทิ่มมือให้เจ็บได้

สำหรับเกมหมากเก็บนี้จะเป็นเกมที่เล่นกันเฉพาะผู้หญิง เด็กผู้หญิงมักจะไม่เล่นด้วย  จำนวนผู้เล่นก็สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปแต่ส่วนใหญ่ก็จะไม่เกิน 4 คน โดยถ้าเล่นกันหลายคนจะต้องมีการโอน้อยออกเพื่อเลือกลำดับการเล่นของแต่ละคน อุปกรณ์ที่ใช้ก็แค่เพียงก้อนหินก้อนกลมๆ จำนวน 5 ก้อน

          สำหรับวิธีเล่นคือ ตาที่ 1 กำก้อนหินไว้ในมือทั้ง 5 ก้อนแล้วโยนก้อนหิน 1 ก้อนขึ้นด้านบนให้สูงกว่าหัวเล็กน้อยและระหว่างที่หินก้อนที่โยนอยู่ข้างบน มือที่กำหินที่เหลือไว้ก็ปล่อยหว่านให้หินที่เหลือ 4 เม็ดตกลงพื้นโดยกะจังหวะให้หินอยู่ห่างกันแล้วรับหินที่โยนขึ้นไปไว้เสร็จแล้วโยนหินใหม่อีกรอบ แล้วเก็บหินครั้งละเม็ด และต้องรับลูกที่โยนให้ได้ด้วย 

ถ้ารับไม่ได้หินตก หรือเก็บหินไม่ทัน ถึงว่าตาย  และถ้ามือเราไปหยิบโดยหินเม็ดอื่นก็ถือว่าตายเหมือนกัน  สำหรับตาที่ 2 ก็โยนแบบเดียวกัน แต่ให้เก็บหินด้านล่างครั้งละ 2 เม็ด ส่วนตาที่ 3 ให้เก็บหินด้านล่างครั้งแรก 3 เม็ดครั้งที่สอง 1 เม็ด และตาที่ 4 นั้นโยนหินขึ้นไป 1 เม็ดแล้วเก็บหินทั้ง 4 เม็ดให้หมด ในแต่ละตานั้นหากเราเล่นไม่ได้ก็สามารถเล่นตาที่ 2 ตาที่ 3 ต่อเนื่องไปได้ แต่ถ้าตายคนต่อไปก็จะได้เล่นต่อจากเราเวียนกันจนกว่าจะครบคน 

         สำหรับเกมหมากเก็บนั้น เป็นการละเล่นที่ไมได้เล่นนานแล้ว หากปัจจุบันให้ลองมาโยนเล่นเหมือนตอนเป็นเด็กคงจะเล่นไม่ได้ และเท่าที่เห็นอยู่ตอนนี้แทบไม่มีเด็กคนไหนเล่นหมากเก็บกันแล้ว อาจจะด้วยมีเกมอื่นให้เล่นมากมาย และพ่อแม่ผู้ปกครองก็ห่วงว่าจะโยนก้อนหินใส่หัวตัวเองและเพื่อนแตก แต่เกมหมากเก็บนี้ก็ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เหมือนกันนะจ๊ะ

 

สนับสนุนโดย  ทางเข้า ยูฟ่าเบท มือถือ