หัดเล่นเกมครั้งแรกควรเล่น เกมเรียงเพชร

          สำหรับเกมที่คนไม่เคยเล่นเกมมาก่อนแล้วจะมาลองหัดเล่นนั้น คงหนีไม่พ้นเกมเรียงเพชร  เรียงผลไม้ เพราะเป็นเกมที่เล่นง่าย ไม่ต้องเครียดอะไรมาก ไม่ต้องใช้ความคิดมาก เคยลองเล่นเมื่อนานแล้วแรก โดยแรกเริ่มเล่นก็เหมือนจะไม่สนุกแต่พอได้เข้าไปเล่นจริงๆ กลับติดใจ สามารถนั่งเล่นเกมนี้เกมเดียวได้เป็นชั่วโมง

วิธีการเล่นเกมเรียงเพชรก็ง่ายมากแค่รอให้เพชรตกลงมาแล้วให้สีเหมือนกันอยู่ติดกันมากกว่า 3 ชิ้นขึ้นไปก็สามารถกดเก็บแต้มได้แล้ว แต่ปัจจุบันนอกเหนือจากเพชรแล้ว ทางผู้ให้บริการเกม ยังผลิตเกมเหมือนเกมเรียงเพชร

แต่เปลี่ยนรูปแบบจากเพชร เป็นอย่างอื่น เช่น เป็นรูปวงกลม เป็นรูปหยดน้ำ หรือเป็นรูปผลไม้ และรูปสัตว์ ซึ่งทำให้ดูมีอะไรหลากหลายให้เลือกเล่น แต่ไม่ว่าจะเป็นรูปอะไรลักษณะการเล่นก็ยังเหมือนเดิม ซึ่งการเล่นเกมเรียงเพชร ก็จะมีด่านให้เล่นยากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกัน ซึ่งตั้งแต่ลองเล่นมายังไม่เคยผ่านด่านยากๆได้สักที จึงไม่รู้ว่าที่สุดของเกมนี้จะเป็นอย่างไร 

          เกมเรียงเพชรนี้นับว่าเป็นอีกเกมที่น่าสนใจ ไม่ต้องใช้ความคิดอะไรมาก ไม่ต้องทำให้เราเครียดเมื่อมาเล่นเกมนี้ และเกมนี้ก็เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย สำหรับเด็กๆที่เข้ามาเล่นเกมนี้แล้ว ผู้ปกครองอย่างเราก็ไม่ต้องมานั่งกังวลใจว่าเมื่อลูกหลานเล่นแล้วจะเสียคน

จะนิสัยก้าวร้าว เพราะเกมไม่ได้ออกแบบมาให้ต้องใช้ความรุนแรงเหมือนเกมยิงกัน เกมนี้จึงเหมาะกับเด็กเล็กๆที่เอาไว้เล่นสนุกๆ เวลาไม่มีอะไรทำ แต่เราในฐานะที่เป็นผู้ปกครองก็ควรมีการตกลงกับบุตรหลานให้ชัดเจน

ถึงระยะเวลาในการเล่นเกม อย่าปล่อยให้บุตรหลานใช้เวลาในการเล่นเกมนานเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้บุตรหลานไม่สนใจกิจกรรมอย่างอื่นแล้ว เขาจะหมกมุ่นอยู่แต่กับเกมได้ ซึ่งจะมีผลต่อระบบสายต่อของเขา  รวมถึงหากเขาไม่ทำกิจกรรมอย่างอื่นนอกจากนั่งเล่นเกมเลย เขาจะไม่สามารถเข้ากับสังคมอื่นๆได้ จะกลายเป็นเด็กที่ไม่มีเพื่อน

         ดังนั้น ถึงแม้ว่าเราจะตรวจสอบเกมมาอย่างดีแล้วว่าเกมนี้ เหมาะกับบุตรหลานของเรา สามารถเล่นได้ ไม่มีอันตรายอะไร แต่การที่เราปล่อยให้เขาเล่นแต่เกมอย่างเดียวก็ไม่เป็นผลดีต่อตัวบุตรหลานของเราเช่นกัน ดังนั้นก่อนอนุญาตให้เด็กๆเล่นเกม

ควรมีการตั้งกฎกติกากันให้ชัดเจน ว่าในแต่ละวันเด็กๆจะเล่นเกมได้กี่นาที และเวลาที่เหลือเด็กๆจะต้องทำกิจกรรมอย่างอื่นอะไรบ้าง เพื่อให้ชีวิตในวัยเด็กๆของเขาไม่พลาดกับกิจกรรมดีๆ ที่ในชีวิตหนึ่งควรต้องลองทำ มากกว่าจะเอาเวลามาหมดกับการเล่นเกม

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   ตารางบอลพรุ่งนี้