เศรษฐกิจไทยปีหน้าฟื้นตัวยากโตช้ารั้งท้ายในภูมิภาค

เศรษฐกิจไทยปีหน้าฟื้นตัวยาก ซึ่งประเทศไทยไตรมาสที่2ติดลบ12.2%คำถามคือแล้วจะไปไหนต่อมาดูการคาดการณ์GDPของประเทศในอาเซียที่ได้ไปรวบรวมกันมา

โดยเฉพาะตัวเลขล่าสุดที่ทางธนาคารพัฒนาเอเซียหรือว่าADBประเมิลข้อความสำคัญที่ส่งออกมาก็คือประเทศไทยเราอาจจะอยู่ในกลุ่มท้ายๆประเทศไทยเราน่าจะได้รับผลหนักหนาที่สุดในภูมิภาคสำหรับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19เพราะเราพึ่งปัจจัยจากต่างประเทศอยู่เยอะทางภาคการส่งออก 

ซึ่งการส่งออกก็ต้องไปดูเศรษฐกิจในประเทศคู่ค้า

โดยประเทศคู่ค้าตอนนี้ก็จะผลกระทบกันหมดจากโควิด-19ภายในประเทศบ้างอย่างเช่นการท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในตอนนี้ก็หดลงไปต่ำกว่า10ล้านคนแล้วรายได้มันจะเหมือนเดิมได้อย่างไร

นอกจากนี้เรามาดูกันถ้าเปรียบเทียบตั้งแต่ เวียดนาม เมียนมา ดูให้ดีนะ เวียดนามเข้ามจว่าปีหน้า หน้าจะกระโดนเติบโตไปได้6.3%จากปีนี้ที่โตไม่ถึง2%เช่นเดียวกับเมียนมา บรูไรปีหน้าจะโตสัก3% อินโดนีเซียปีหน้าโต5.3%  สปป.ลาวปีนี้ติดลบอยู่2.5% ปีหน้าจะโตขึ้นมา4.5% 

เนื่องจากนี้เราต้องบอกทุกคนก่อนว่าการที่จะโตกลับหรือติดลบมันไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเฟื่องฟูหรือว่ามันจะไม่กลับไปจุดเดิมก่อนที่จะเกิดโรคระบาดโควิด-19อีกขยับมาดูที่กัมพูชาปีนี้ติดลบ4%ปีหน้าอาจจะโต5.9%  สิงคโปร์ปีนี้ติดลบอยู่4.2%ศูนย์กลางการเงินของภูมิภาคอย่างสิงคโปร์ก็ได้รับผลกระทบหนักและเราก็เห็นมารตการปิดเมืองของเขา 

ดังนั้นเขาก็ได้รับผลกระทบอย่างมากปีหน้า หน้าจะกลับมาโตได้4.5%ขนาดที่ฟิลิปปินส์ติดลบ7.3%ปีนี้จากการคาดการณ์ของADBปีหน้าจะโต6.5% ถ้ามาดูประเทศไทยปีนี้หลายส่วนมองว่าหน้าจะติดลบอยู่ที่8% โดย8%เยอะกว่าปี2541ที่เป็นปีถัดมาจากวิกฤตต้มยำกุ้งที่เศรษฐกิจหดตัวหนักที่สุด7%กว่าๆนี้จะหดตัว8%ในประวัติศาสตร์และปีหน้าเราไม่ได้กลับมาเติบโตปีหน้าคากดว่าหน้าจะเติบโต4.5%เท่านั้น

เพราะฉะนั้นแล้วถามว่าในอาเซียใครหดตัวเยอะมากที่สุดก็จะเป็นใครไม่ได้นอกจากประเทศไทยเรานี้แหละแต่เมื่อตอนฟื้นกลับมามันน้อยกว่าค่าเฉลี่ยด้วยซ้ำไปสาเหตุหลักๆนักท่องเที่ยวถือว่าเป็นเรื่องสำคัญถ้าไปดูนักท่องเที่ยวปีที่ผ่านมาปี2562นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในประเทศไทยถึง40ล้านคนครั้งปีนี้ทั้งปีหลายส่วนมองว่านักท่องเที่ยวไม่ถึง10ล้านแล้ว

เดิมทีหวังว่าถ้าวิคซีลมาภายในไตรมาสที่3ไตรมาสที่4เริ่มกลับมาเที่ยวแตภาพตรงนั้นมันได้หายไปแล้วมีแต่ภาพค่าเฉลี่ยที่ประเมิลมาได้ก็คือ4.5%

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   www.ufabet.com ลูกค้าลองเข้าผ่านลิ้งนี้นะค่ะ

จดหมายจากเจ้าสัวซีพี

จดหมายจากเจ้าสัวซีพี หลังจากที่ผู้นำรัฐบาลไทย จนปัญญาในการแก้ไขปัญหาของประเทศไทย ถึงขนาดต้องร่อนจดหมายไปหามหาเศรษฐีต่างๆ ในเมืองไทย เพื่อขอแนวทางในการผลักดันเศรษฐกิจไทยให้ดีขึ้น

ซึ่งล่าสุดเจ้าสัวซีพี ได้สอนบทเรียนให้กับผู้นำไทยได้นำไปปฎิบัติดังนี้ว่าให้รู้จักคิดบวก และเชื่อมั่นว่าเราใกล้จะสว่างแล้ว และควรมองไปข้างหน้าหากจะมานั่งรอให้ไข้โควิด19 หมดไปก่อนนั้นแล้วค่อยเริ่มทำจะสายเกินไป

โดยการทำธุรกิจและใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันนั้นต้องเปลี่ยนแปลงให้รวดเร็ว เพราะหากไม่เร่งปรับตัวให้ทัน แม้แต่ธุรกิจใหญ่ก็อาจจะล้มได้ แต่ก็เห็นด้วยกับการเปิดเมืองใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไป และอยากขอแนะให้จัดทัวร์หนีตาย

ดึงเศรษฐีโลกเที่ยวไทย เพราะภาคท่องเที่ยวนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ และควรเริ่มโปรโมตั้งแต่ตอนนี้โดยเมื่อใดที่เรามีระบบสาธารณสุขที่ดี มีบุคลากรแพทย์ที่ดีเยี่ยมในการรับมือกับไข้ไวรัสนี้แล้ว ถ้าดูจากนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาไทยน่าจะมีผู้ติดเชื้อมากที่สุด

รัฐบาลจึงควรนำเสนอการโฆษณาจุดแข็งของไทยไปตามสื่อทั่วโลก เพราะเวลานี้เศรษฐีในจีนอยู่บ้านมานานอยากท่องเที่ยว และประเทศไทย ก็เป็นหนึ่งในจุดหมายที่นักท่องเที่ยวอยากมาเที่ยวกันอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดี การให้เข้ามาก็คงต้องคำนึงถึงเรื่องสุขภาพ

จดหมายจากเจ้าสัวซีพี โดยให้บริษัททัวร์ติดต่อกับโรงแรมระดับห้าดาวในต่างประเทศ แล้วพาเศรษฐีมาอยู่ที่โรงแรม มีแพทย์ไปตัวการติดเชื้อว่าไม่ได้เป็นโควิด หลังจากนั้นให้มาเที่ยวที่บ้านเราโดยกักตัว 14 วันในโรงแรมห้าดาว

โดยเปิดให้เขาเจอกันสังสรรค์กันได้ และเมื่อครบสิบสี่วัน ให้พาไปเที่ยวในที่ที่จัดเตรียมให้ เชื่อว่าเศรษฐีเหล่านี้อยากมาบ้านเรา เพราะประเทศของเรามีความสะดวกสบาย และเค้าพร้อมจะอยู่ยาว และใช้เงินเป็นจำนวนมาก เพราะประเทศของเราปลอดภัย และมีการรักษาพยาบาลที่ดีกว่า ทั้งนี้จุดที่กังวลที่สุดได้ผ่านมาแล้ว

คือช่วงที่จำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุด รัฐบาลในทำการปิดเมือง และมีคนแห่ออกไปต่างจังหวัดจำนวนมาก ซึ่งช่วงนั้นคิดว่าการแพร่ระบาดจะลุกลามทั่วประเทศ แต่รัฐบาลไทยก็พาเราฝ่าฟันกันมาได้ เวลานี้การทยอยเปิดเมืองเป็นหนทางที่เหมาะที่สุด

และหากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เชื่อว่าประเทศไทยจะมีแนวทางรักษา และควบคุมการแพร่ะระบาดได้โดยไม่ต้องกลับไปปิดเมืองอีกครั้ง และที่สำคัญจะต้องรักษาแรงงานและภาคธุรกิจไว้ไม่ให้ล้มละลาย ซึ่งเชื่อว่าหากรัฐบาลสามารถทำตามที่แนะนำได้นั้น จะเป็นการกระตุ้นภาคเศรษฐกิจท่องเที่ยวให้กับมามีเม็ดเงินสะพัดอีกครั้งอย่างแน่นอน

 

สนับสนุนโดย.   gclubฟรี500

ลูกหนี้เตรียมแย่ เมื่อธนาคารแห่งประเทศไทยออกมาพูดแล้ว สิ้นสุดมาตรการการช่วยเหลือพักหนี้

ลูกหนี้เตรียมแย่ นับตั้งแต่ที่ธนาคารได้ออกมาช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโคโรน่าว่าจะมีการพักชำระหนี้ให้หรือแม้แต่โครงการบางโครงการที่เป็นการลดต้นลดดอกหรือเป็นโครงการที่ออกเงินกู้มาช่วยเหลือประชาชน

โดยให้ดอกเบี้ยในราคาพิเศษสิทธิประโยชน์ต่างๆเหล่านี้ทางด้านธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีนโยบายออกมาเพื่อหวังช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่วิกฤตที่เกิดมาจากการระบาดของไวรัสโคโรนาอย่างไรก็ตามสถานการณ์ในประเทศไทย.

ในปัจจุบันนั้นในเรื่องของการระบาดของไวรัสนั้นถือว่าประเทศไทยสามารถควบคุมดูแลจัดการได้อย่างดีทีเดียวแต่ในเรื่องของสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศไทยนั้นยังถือได้ว่าย่ำแย่และยังคงมีผลกระทบอยู่แต่เมื่อมีการสอบถามไปถึงธนาคารแห่งประเทศไทย

ลูกหนี้เตรียมแย่ เกี่ยวกับเรื่องของนโยบายที่เคยออกมาช่วยเหลือประชาชนว่าจะยังมีการต่อเนื่องให้หรือไม่เนื่องจากว่าโครงการแรกที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้มีการออกมาช่วยเหลือประชาชนนั้นกำลังจะสิ้นสุดโครงการในเดือนตุลาคมนี้

ซึ่งถ้าสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทยยังคงย่ำแย่แบบนี้ลูกหนี้หลายคนก็ยังหวังพึ่งธนาคารแห่งประเทศไทยที่จะมีการพักชำระหนี้หรือลดอัตราดอกเบี้ยหรือควรจะมีการขยายนี้ให้กับลูกหนี้เหมือนเดิม

แต่อย่างไรก็ตามทางด้านสถาบันการเงินรวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทยก็ออกได้มาพูดถึงเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อให้ลูกหนี้ทั้งหลายนั้นจะได้เตรียมตัวเตรียมใจเพราะว่าธนาคารแห่งประเทศไทยยืนยันว่าเมื่อสิ้นสุดโครงการเดือนตุลาคมนี้พรุ่งนี้ทุกคน

ก็จะต้องมีการชำระหนี้ตามปกติและไม่สามารถเลื่อนได้และจะไม่มีโครงการออกมาช่วยเหลือแล้วเพราะทางธนาคารแห่งประเทศไทยมองว่าสถานการณ์ตอนนี้ของหลายๆบริษัทเริ่มกลับมาเข้าที่เข้าทางสามารถมียอดค่าใช้จ่ายที่จะสามารถจ่ายหนี้กับทางธนาคารได้แล้วดังนั้นความช่วยเหลือจะไม่มีให้แล้ว

ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปซึ่งธนาคารยืนยันแล้วว่าจะไม่มีการขยายการชำระหนี้ให้อย่างแน่นอนดังนั้นรูปนี้ทั้งหลายต้องเตรียมตัวได้แล้วที่จะมีการหาเงินมาสำหรับในการใช้หนี้ให้กับทางธนาคารที่ใครเคยเข้าร่วมโครงการพักหนี้หรือแม้แต่การขยายเวลาชำระหนี้ต่างๆ

รอธนาคารยืนยันแล้วว่ามาตรการช่วยเหลือที่ธนาคารออกมานั้นสิ้นสุดทุกโครงการแล้วอยากแน่นอนโดยมองว่าตอนนี้ถึงแม้เศรษฐกิจของประเทศไทยจะยังไม่ดีขึ้นแต่เจ้าของธุรกิจบางอย่างก็สามารถดำเนินธุรกิจของตนเองได้แล้วรวมถึงการท่องเที่ยวภายในประเทศไทยก็เปิดให้บริการได้แล้วซึ่งประชาชนก็สามารถออกไปจับจ่ายซื้อของกันได้ตามปกติแล้ว

ดังนั้นความสามารถที่ลูกหนี้แต่ละคนจะจ่ายหนี้ให้กับธนาคารนั้นทางธนาคารแห่งประเทศไทยมองว่าทุกคนสามารถจ่ายหนี้ของตนเองได้แล้วและธนาคารไม่สามารถที่จะประคับประคองลูกหนี้ได้ตลอดไปดังนั้นเมื่อธุรกิจดำเนินการต่อไปได้ก็สมควรถึงเวลาที่ลูกหนี้จะต้องจ่ายหนี้ได้ตามปกติแล้วนั่นเอง

 

ได้รับการสนับสนุนโดย    ufabet ฝากถอน ไม่มีขั้นต่ำ ออโต้

เกมเศรษฐียุคเก่ากับยุคใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยรู้จักและเคยเล่นเกมเศรษฐีเกมนี้แต่ก่อนจะเล่นผ่านกระดานกระดาษแล้วทำตารางสีสันสวยงามให้เล่น มีลูกเต๋าไว้สำหรับทอยเลือกช่องที่จะเดินผู้เล่นต้องมีตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ในช่องที่ให้เดินจะมีสถานที่ต่างๆภายในแต่ละช่องให้เราเล่นและเป็นเจ้าของและสามารถขายได้เมื่อเราต้องการเงินเพิ่ม ซึ่งหากเราเป็นเจ้าของช่องนั้นแล้ว

ถ้าผู้เล่นคนอื่นเดินผ่านช่องของเรา ผู้เล่นคนที่เดินผ่านจะต้องเสียเงินให้กับเจ้าของช่อง

สำหรับเกมนี้จะเป็นเกมที่สอนเรื่องการคิดการบวกเลขเป็นหลักเพราะต้องมีการคำนวณเกี่ยวกับเงินที่เข้าและออกในกระเป๋า

ซึ่งเมื่อจบเกมใครที่มีทรัพย์และเงินเยอะมากที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะเกมนี้ในสมัยก่อนมีผู้นิยมเล่นกันมากแม้ในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีเข้ามามากมาย แต่เกมนี้ไม่ได้สูญหายตามกาลเวลาเรายังสามารถพบเห็นเกมนี้ได้และยังมีผู้ที่เล่นเกมนี้ในปัจจุบันค่อนข้างเยอะ

เกมเศรษฐีนี้เป็นเกมที่ผลิตมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Mr.Monopoly หรือ Rich Uncle Pennybagsในปัจจุบันนี้มีการพัฒนาเกมเศรษฐีจากที่เราจะเล่นผ่านกระดาษกระดาษ เปลี่ยนมาเป็นเล่นผ่าน Line หรือว่า Applicationกันแล้วอีกทั้งผ่านทางคอมพิวเตอร์ก็มีให้เล่นหลากหลาย สถานที่ในกระดาษหรือสีสัน รูปแบบการเล่นมีการพัฒนาจากเกมดั้งเดิมมาเยอะมาก

การเล่นเกมเศรษฐีแบบเดิม คือการใช้กระดานกระดาษเล่นจะให้ความเพลิดเพลินและเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีให้กับครอบครัวได้มากกว่าการเล่นเกมเศรษฐีผ่านโปรแกรม Lineหรือ application มากเพราะหากเราเล่นกับกระดานกระดาษเราสามารถช่วยคนในครอบครัว ไม่ว่าพ่อ แม่ พี่น้อง หรือแม้แต่ ลุง ป้าน้า อา มาเล่นด้วยกันได้ เป็นเกมที่สามารถนำมาเล่นในวันหยุดพักผ่อนกับครอบครัว

หรือถ้ามีการรวมตัวกันของญาติๆก็สามารถนำออกมาเล่นเพื่อสร้างความสนุกสานได้แต่ถ้าหากเล่นแบบในปัจจุบันคือเล่นผ่านโปรแกรมไลน์ หรือแอพพลิเคชั่นจะทำให้เล่นได้เพียงคนเดียว
เพราะต้องเล่นผ่านมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเป็นการปลีกตัวออกมาจากญาติพี่น้องถึงแม้การเล่นเกมนี้จะช่วยเรื่องการคิดเลข

เด็กๆอาจจะเก่งเลขแต่ถ้าเป็นการเล่นคนเดียวก็ทำให้เด็กกลายเป็นคนที่ไม่ค่อยมีสัมพันธ์กัคนในครอบครัวได้เหมือนกันจะเห็นได้ว่า เกมชนิดเดียวกัน การเล่นก็เหมือนกัน แต่การเลือกที่จะเล่นผ่านอุปกรณ์อะไร ผลลัพธ์กลับแตกต่างกัน ดังนั้น

เราในฐานะที่เป็นพ่อแม่ผู้ปกครอง

ควรเลือกวิธีการเล่นเกมที่ดีที่สุดสำหรับลุกของเราเพื่อให้เขาได้สนุกกับเกมแต่ก็ไม่เสียความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวไปด้วยที่สำคัญการเล่นเกมกับกระดานกระดาษไม่มีผลทำให้สายตาเสื่อมเร็วได้นะจ๊ะ