เศรษฐกิจไทยปีหน้าฟื้นตัวยากโตช้ารั้งท้ายในภูมิภาค

เศรษฐกิจไทยปีหน้าฟื้นตัวยาก ซึ่งประเทศไทยไตรมาสที่2ติดลบ12.2%คำถามคือแล้วจะไปไหนต่อมาดูการคาดการณ์GDPของประเทศในอาเซียที่ได้ไปรวบรวมกันมา

โดยเฉพาะตัวเลขล่าสุดที่ทางธนาคารพัฒนาเอเซียหรือว่าADBประเมิลข้อความสำคัญที่ส่งออกมาก็คือประเทศไทยเราอาจจะอยู่ในกลุ่มท้ายๆประเทศไทยเราน่าจะได้รับผลหนักหนาที่สุดในภูมิภาคสำหรับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19เพราะเราพึ่งปัจจัยจากต่างประเทศอยู่เยอะทางภาคการส่งออก 

ซึ่งการส่งออกก็ต้องไปดูเศรษฐกิจในประเทศคู่ค้า

โดยประเทศคู่ค้าตอนนี้ก็จะผลกระทบกันหมดจากโควิด-19ภายในประเทศบ้างอย่างเช่นการท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในตอนนี้ก็หดลงไปต่ำกว่า10ล้านคนแล้วรายได้มันจะเหมือนเดิมได้อย่างไร

นอกจากนี้เรามาดูกันถ้าเปรียบเทียบตั้งแต่ เวียดนาม เมียนมา ดูให้ดีนะ เวียดนามเข้ามจว่าปีหน้า หน้าจะกระโดนเติบโตไปได้6.3%จากปีนี้ที่โตไม่ถึง2%เช่นเดียวกับเมียนมา บรูไรปีหน้าจะโตสัก3% อินโดนีเซียปีหน้าโต5.3%  สปป.ลาวปีนี้ติดลบอยู่2.5% ปีหน้าจะโตขึ้นมา4.5% 

เนื่องจากนี้เราต้องบอกทุกคนก่อนว่าการที่จะโตกลับหรือติดลบมันไม่ได้หมายความว่าเศรษฐกิจจะกลับมาเฟื่องฟูหรือว่ามันจะไม่กลับไปจุดเดิมก่อนที่จะเกิดโรคระบาดโควิด-19อีกขยับมาดูที่กัมพูชาปีนี้ติดลบ4%ปีหน้าอาจจะโต5.9%  สิงคโปร์ปีนี้ติดลบอยู่4.2%ศูนย์กลางการเงินของภูมิภาคอย่างสิงคโปร์ก็ได้รับผลกระทบหนักและเราก็เห็นมารตการปิดเมืองของเขา 

ดังนั้นเขาก็ได้รับผลกระทบอย่างมากปีหน้า หน้าจะกลับมาโตได้4.5%ขนาดที่ฟิลิปปินส์ติดลบ7.3%ปีนี้จากการคาดการณ์ของADBปีหน้าจะโต6.5% ถ้ามาดูประเทศไทยปีนี้หลายส่วนมองว่าหน้าจะติดลบอยู่ที่8% โดย8%เยอะกว่าปี2541ที่เป็นปีถัดมาจากวิกฤตต้มยำกุ้งที่เศรษฐกิจหดตัวหนักที่สุด7%กว่าๆนี้จะหดตัว8%ในประวัติศาสตร์และปีหน้าเราไม่ได้กลับมาเติบโตปีหน้าคากดว่าหน้าจะเติบโต4.5%เท่านั้น

เพราะฉะนั้นแล้วถามว่าในอาเซียใครหดตัวเยอะมากที่สุดก็จะเป็นใครไม่ได้นอกจากประเทศไทยเรานี้แหละแต่เมื่อตอนฟื้นกลับมามันน้อยกว่าค่าเฉลี่ยด้วยซ้ำไปสาเหตุหลักๆนักท่องเที่ยวถือว่าเป็นเรื่องสำคัญถ้าไปดูนักท่องเที่ยวปีที่ผ่านมาปี2562นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในประเทศไทยถึง40ล้านคนครั้งปีนี้ทั้งปีหลายส่วนมองว่านักท่องเที่ยวไม่ถึง10ล้านแล้ว

เดิมทีหวังว่าถ้าวิคซีลมาภายในไตรมาสที่3ไตรมาสที่4เริ่มกลับมาเที่ยวแตภาพตรงนั้นมันได้หายไปแล้วมีแต่ภาพค่าเฉลี่ยที่ประเมิลมาได้ก็คือ4.5%

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   www.ufabet.com ลูกค้าลองเข้าผ่านลิ้งนี้นะค่ะ