5 วิธีฝึกระบบประสาทกระตุ้นสมอง

            รู้หรือไม่ว่า กระบวนการทางสมองสามารถกระตุ้นให้ร่างกายตอบสนองต่อกิจกรรมทางกายภาพได้หลากหลาย จากการศึกษาของ Survival Evasion Resistance Escape school (SERE) กองทัพสหรัฐอเมริกา ค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการความเครียดกับประสิทธิภาพในการฝึกซ้อมของทหาร

เมื่อร่างกายหลั่งฮอร์โมนความเครียดหรือคอร์ติซอล แล้วระบบการตอบสนองต่อความเครียดเปิดอยู่ จะทำให้ความเครียดดังกล่าวส่งผลต่อสุขภาพ

แต่ร่างกายมีระบบประสาทนอกส่วนกลาง (PNS) ที่คอยทำหน้าที่ปิดการตอบสนองต่อความเครียด เพื่อป้องกันผลกระทบต่างๆ จากความกดดัน ช่วยฟื้นฟูการบาดเจ็บ และช่วยให้ออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จึงขอแนะนำวิธีฝึกฝนระบบประสาทดังกล่าวหลังออกกำลังกาย โดยใช้ร่วมกับการคูลดาวน์ประมาณ 10 นาที จะช่วยเพิ่มผลลัพธ์ได้ ดังนี้

          1.บริหารลูกตา ด้วยการจ้องมองวัตถุตรงจุดกึ่งกลาง ในขณะที่พยักหน้าสลับกับส่ายศีรษะโดยไม่ละสายตา

         2.กวาดสายตา โดยการกางแขนสองข้าง กำมือชี้นิ้วชี้ขึ้นฟ้า เพื่อสร้างจุดโฟกัส จากนั้นค่อยๆ เบนสายตาไปมองทีละนิ้วช้าๆ จะเป็นการฝึกกวาดสายตาในแนวนอน

         3.สาดน้ำเย็น ใช้น้ำเย็นสาดใส่ใบหน้า ช่วยกระตุ้นเส้นประสาทบริเวณใบหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกร และกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทนอกส่วนกลาง

         4.ฝึกการหายใจ โดยการหายใจเข้า 4 วินาที กลั้นหายใจอีก 4 วินาที และหายใจออก 4 วินาที ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ออกซิเจนในร่างกาย และช่วยฝึกสมาธิขณะนับวินาทีด้วย

        5.กลั้วคอ กลั้วคอด้วยน้ำเป็นเวลา 10 วินาที ต่อ 1 เซต ทำ 3 เซต โดยต้องแน่ใจว่าน้ำอยู่บริเวณด้านในสุดของช่องปาก วิธีนี้ช่วยให้เกิดการเคลื่อนไหวในช่องปากนั่นเอง

        อีกประการคือ การพักผ่อนให้เพียงพอ และการกินอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ หากยังไม่สามารถทำสองสิ่งนี้ได้ ก็ไม่อาจหวังผลลัพธ์ที่สมบูรณ์ได้ค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *